Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

đạo đức gia đình- tập 1 -12


chiếm hu. V li th tình nhc dc là th tình bẩn thu bt tnh, nó sẽ mang đến nhng tai ha sau này như ngừa thai, no móc b thai nhi, đó là mt điu ti li rất ln mà con ngưi không chu nghĩ suy, cứ chạy theo dc vng (s điu khiển ca nhân quả) mà gi là hnh phúc. Đó là mt s vô minh quá ln ca loài ngưi, ch biết đắm nhc dc đ ri gánh chu muôn vàn th kh đau sau này.

Quý v hãy đnh nghĩa gia đình là gì? Năm
1983, có mt câu chuyn xy ra Lubda, nó th giải thích cho chúng ta hiu gia đình là gì:

Trong thời k ni chiến ở Lubda, có mt ngưi tên là Rall 37 tui. Gia đình ông có 40 ngưi: b, anh em, chị em, vợ con... hu như tt c mi ngưi đã ri xa ông y. Nhưng trong khi tuyt vng, Rall được biết đa con gái út 5 tui ca ông còn sng, ông đã bt chp s nguy him đến tính mng đ đi tìm cho được ct nhc thân thiết ca mình. Khi tìm được, ông ôm cht đứa con vào lòng, câu đu tiên ông nói là: TÔI VẪN GIA ĐÌNH”.

Trên thế gii này, gia đình là nơi cha đy tình thương. Tình thương yêu y có khi ở trong mt tòa nhà cao tng, cũng có khi nó trong đám người gia cư. Ch người không người thân hoc người bngười thân rung b, quên lãng mới tht s là ngưi không gia đình”.Đó là cách đnh nghĩa gia đình ca ngưi thế gian đ mong tìm hnh phúc an vui trong đó. Hnh phúc an vui trong đó ch là mt bóng ảo mà thôi.

KẾT  LUN  VÀ  ÁP  DNG:  Tình  yêu chung thy là th tình yêu thương tc sau như một, nhưng nó vn là th tình yêu trong nhân qu đau kh. Chúng ta là nhng ngưi đi tìm đưng thoát kh thì đng đ rơi vào mi thtình yêu, duy ch có mt thtình yêu thương s sng là gigìn và bo v nó mà thôi, các con có nh li dy này không?


ĐON 19: Người viết bài này suy ngm: đây là mt th tình yêu đích thc, không ai th thay thế được mt th tình yêu trn vn, không có mt th đng nào làm vn đc nó đi, tui đã quá thp cổ lai hy, vn c yêu”. Câu này dy đo đức gì?

ĐÁP ÁN: Đức Chung Tình Khẩu Hành.

GII TRÌNH ÁN: đây chúng ta nên phân bit chung tình và chung thy. Chung tình có nghĩa là tình yêu thương trai gái luôn luôn nhnhau mãi không bao gi quên, tình yêu giành cho mt ngưi duy nht, còn chung thy là tình yêu thương gia đình v hay chng ch duy nhất không lang ch vi ngưi này ngưi kia. Chonên chchung thy ch giành cho tình yêu thương chng v, còn ch chung tình chgiành riêng cho trai gái.

đây bà c này và ông cụ kia rt chung tình, nhưng đi vi tình chung thy trong gia đình thì ông bà này không chung thy. Tình cảm sng như vy đưc xem là ngoại tình, tức là có tình yêu thương bên ngoài.

Nói v đo đức gia đình thì v chng phi chung thy, vì trong chung thy chung tình, nếu chung thy không trong gia đình thì chung tình không có, chung tình không có thì không đưc gi là chung thy.

Ngoại tình hai thứ:

1- Ngoi tình bng tình cm. (Tình yêu thương nhưng không đi đến tình nhc dc)

2- Ngoi tình bng tình nhc dc. (Tha mãn dc tính nhưng không tình yêu thương)

Nói đến đạo đc v chung tình và chung thy thì chúng tôi hiếm thy gia đình nào gitrn vẹn keo sơn gn bó chung tình chung thy mt v mt chng. Trong mt đi ngưi v mt tinh thn thì tình cảm thương yêu đơn phương âm thầm h đã chia x ra cho biết bao nhiêu ngưi. Còn tình nhc dc thì đơn phương không thđưc phải có đi phương, cho nên tình nhc dc b hạn chế, nhưng thi đại này tình nhc dccũng tràn lan, cho nên phái nam ngoại tình rt dễ, ch cần tin.

nh yêu thương chung thy gia đình đi nay hiếm thy, khó tìm. V li đạo đức con ngưi đang xung cấp trầm trng thì đức chung thy không bao giờ còn có trong xã hi này na. Hkhéo sng che đy v con, hoc công khai khi h thế lc hiếp đáp v con, buc vợ con phi chấp nhn.

Vì thế tình yêu thương chung tình hay chung thy đu là kh đau, không tình yêu thương mt hướng nào mà không kh đau. Phi không quý v?

Như trên đã nói, tình yêu thương trai gái là con đưng đau kh, là con đưng tái sinh luân hi mãi mãi muôn đi muôn kiếp. Vậy chúng ta hãy c gng vưt qua, chiến đấu tận cùng đng đ rơi vào con đưng đó. Nhất đnh phải chn con đường giải thoát đi, con đưng không có tình yêu trai gái, đó là con đường tình thương đa hưng, thương yêu không làm kh mình, kh ngưi.

KẾT LUN VÀ ÁP DNG: Chung tình là tình yêu thương giành cho mt ngưi duy nht không bao gi thay đi, tình yêu thương này đẹp lắm, nhưng nó cũng là mt ni kh đau, vì nó là tình yêu thương nhất hưng. Tình yêu thương này nhng gì trắc trở thì phải nếm tri bngcả nưc mắt và bao ni xót xa. Ngưi hiểu biết con đường giải thoát thì tất cả tình yêu thương đều dng lại, ch có mt lòng yêu thương ssng đa hưng. Chính vì yêu thương ssng đa hưng nên không làm kh mình, kh ngưi và kh chúng sinh.

Cho nên trong các loại tình yêu, chúng ta chnên chn lấy lòng yêu thương s sng thôi, vì nó là lòng yêu thương mang đến s an vui cho mình, cho mi ngưi. Các con nên nh li dạy này và mãi mãi sng vi nó.


ĐON 20:  Nhưng  rt  chung  thy  vi chng. Tôi nói: người ph n hai qu tim trong mt là vy. Tôi đc khá nhiu tác phm bàn lun về tình yêu, nhưng chưa bt được mt tình yêu tôi vừa kể. Câu này dạy đạo đức gì?

ĐÁP  ÁN:  Thiếu  Đức  Chung  Thy  Khẩu
Hành, Ý Hành.

GII  TRÌNH  ÁN:  Đon  này  dùng  chchung  thy  vchng  là  khônđúng,  vì  có chng mà còn yêu thương ngưi khác thì gi là ngoại tình. Còn chăm sóc cho chng con, đó chlà  bn  phận  tch  nhiệm  làm  v phi  làm. Nhưng nếu không làm tròn bn phận làm v thì xã hi s lên án ngưi ph n lăng loàn.Trên đi này không có hai qu tim vàng, ch có tình cảm chia s, tình cảm chia s thì gia đình tan nát, nếu cụ ông không bnh nằm liệt giường thì làm sao tránh khi cnh ghen tuông. Bo lực gia đình s xy ra, và lúc by gi đa ngc trần gian là nơi đây.

Nói đến tình yêu thương trai gái dù chung tình, chung thy đi đến hôn nhân thành vthành chng chính thức thì nó vn là th tình yêu thương trong đau kh, trong tái sinh luân hi, nó là tình yêu thương nht hướng, nó mở ra mt con đường đy ti ác và đau kh. Con đường đau kh này s tiếp din mãi mãi t đi này sang đi khác vô cùng vô tn. Cho nên chúng ta phi cố gng khắc phc ch đng điu khiển tâm mình, không cho chạy theo nhng dc lạc quá tầm thường ca tình yêu thương trai gái. Nht là phải quyết đnh không làm theo và chấm dứt nhng loi tình yêu thương trai gái nhc dc thp hèn, bn thu, bất tnh, v.v... Nếu chúng ta không chấm dt con đưng yêu thương đó thì cuộc đi phi gánh chu nhiu đau kh và đau kh nhiu đi, nhiều kiếp.

KẾT  LUN  VÀ  ÁP  DNG:  Như  trên chúng tôi đã nói, đc chung thy là mt tình thương t đầu chí đuôi ch mt ngưi duy nht thôi, không th yêu thương mt ngưi khác nữa, nhưng nó vn là mt tình thương nht hưng. Vì tình thương nht hưng nó không biếtdng ti ch đó, còn đi sang lãnh vực khác, nên nó mang đến nhng s kh đau cho mình, cho ngưi, vì thế các con nên đ cao cnh giác. Trên đi này ch tình yêu thương đa hướng mi chuyển đi đưc nhân qu kh đau. Vy các con nên nh li dạy này.


ĐON21: Có người quan niệm tình yêu là b kh, ngưi nói tình yêu là hnh phúc”. Câu này dạy đo đức gì?

ĐÁP ÁN: Quan niệm nh Yêu.

GII TRÌNH ÁN: Ngưi nào chu nh hưng ca Phật giáo thì quan niệm tình yêu thương trai gái đó là biển kh, còn nhng ngưi theo quan niệm cuc sng thường tình thế gian thì cho tình yêu thương trai gái là hnh phúc. Trong hai quan nim này, nếu không trin khai làm sáng t thì con ngưi d hiu lầm lc. Khi ngưi ta hiu biết đi kh như thật thì tình yêu thương trai gái là bin kh, đó là hiu đúng như tht. Còn có mt s ngưi hiểu đi mt cách nông cn, thấy nhng ngưi nói tình yêu thương trai gái là bin kh thì vi vàng lên án, cho rng đó là quan niệm tiêu cực bi quan, yếm thế, là sai.

Cho nên hai vấn đ này cần phi xem xét và quán triệt k hơn, nh đó chúng ta không b chquan.

Đúng vy, cái nhìn ca đức Pht là cái nhìn quán triệt đường đi nưc bưc ca nhân quluân hi, nên Ngài bo: Ái dc là nguyên nhân sinh ra đau khổ.

Vì vy Thy đã nói trên, tình yêu trai gái là con đưng sinh tluân hi kh đau muôn đi, muôn kiếp. Đó là cái nhìn đúng đn như tht, còn cái nhìn thế gian tình yêu là hnh phúc”, đó là cái nhìn theo ảo tưng, cái nhìn không đúng như thật. Cuc sng ca loài ngưi là mt cuộc sng đy kh đau và s kh đau y bt tn, ch nhng ngưi vô minh mi không thấy mà thôi. Nhưng dù sao không ai dám ph nhận đi là không kh. Thực s cái kh ca cuc đời ai cũng biết, nhưng vì tâm ái dc quá ln nên hchấp nhận kh đ tìm nhng phút an vui trong đó.

KẾT LUN VÀ ÁP DNG: V quan niệm tình yêu thì thế gian luôn luôn ca ngi và khen tng tình yêu chung thy và tình yêu chung tình. Nhưng Pht giáo rt lo s, vì tình yêu chung thy và tình yêu chung tình nó không biết dng tại ch tình yêu thương y, nó hay đòi hi phi tiến đến tình nhc dc. Vì chính tình nhc dc là mt loi tình yêu thương sa đa, nó đưa con ngưi vào con đưng kh đau vô cùng vô tận và tiếp tc tái sinh luân hi. Cho nên tìnhyêu  thương  chung  tình  và  tình  yêu  thương chung thy không gì xu. Nếu biết dng ti ch đó thì nó là tình yêu thương thanh cao trong sạch, hn nhiên vô tư, tình yêu y là tình yêu ssng, luôn luôn biết yêu thương và tha thứ. Vy các con nên nh li dạy này.


ĐON22: Đó không ging cái hnh phúc tình yêu ca hai ông bà này. Đây là mt thtình yêu vĩnh cu, rt hiếm có trên thế gian này. Theo tôi đây là mt th tình yêu hoàn toàn tư: không vụ li, không nông ni, không lãng mn chút nào, mà là mt th tình yêu thực tế xut phát t đáy lòng mình, vì lúc tr yêu nhau là chuyn bình thưng, nay tui đã cao. có gia đình ri mà vn cứ yêu, yêu đến chết mới thôi. Câu này dạy đo đức gì?

ĐÁP ÁN: Đức Chung Tình Ý Hành.

GII TRÌNH ÁN: nh yêu thương trai gái t khi biết yêu thương nhau và c gng duy ttình yêu thương y mãi mãi cho đến khi chết, nhưng tình yêu thương ấy không phai nhòa, đó là mt th tình yêu trong đức chung tình.

Chim cuc là mt loài chim sng rất chung tình. Con này chết, ln lưt con kia bun ru băn ri cũng chết theo. Đó là lòng chung thy. ng chung thy mang đầy đ đức trung thành,trung nghĩa mt lòng mt d với nhau, sng đng tch đng sàng, thác đng quan đng quách”.

Mi tình ca cụ ông c bà trên đây không ththuc v chung tình, vì chung tình sao lại có chng,  có  v.  Cho  nên  có  v,  có  chnthì không th nào nói là chung tình đưc, có đúng như vy không quý v? Còn nếu nói chung thy sao li còn yêu thương ngưi khác ngoài chng con và vợ con ca mình. Hành đng ca cụ ông, c bà này tht đáng trách, chkhông đáng khen. Phải không quý v?

Tuy không ngoại tình nhưng chng, có con thì thôi, đng nên nhắc lại mi tình xưa nghĩa cũ, vì nhắc lại tình xưa nghĩa là li đạo gia đình, là s di t đi vi chng hay v, đó là mt ngưi hai lòng, chkhông phải có hai qu tim vàng.

Lúc còn nh, chưa gia đình thì chúng ta yêu thương như thế nào cũng không sao, nhưng khi đã thành lập gia đình, cùng sng chung nhau đầu p tay gi, cùng đi chung nhau mt đường, cùng  chia  vui,  ngt  bùi  hoc  gp  nhiều  cay đng, ri nhng lúc gian nan ththách trên cuộc đi đều có nhau, đều cùng nhau gánh vác, thì không th nào đ cho mt ngưi khác xen vào cuộc sng ca hai ngưi đưc nữa. Bi vì Tôi với mình tuy hai mà mt”. Cho nên cucsng phải chung thy, phải có tình nghĩa, phi trung thành vi nhau như thế nào đ không li đạo gia đình, đ làm sao mãi mãi tuy hai một. Lời nói thì d đấy quý v! Nhưng làm đưc điu đó không d chút nào cả. Thường đi ngưi ta sng vi nhau trong mt gia đình tuy mt hai, chít gia đình nào sng tuy hai mà một, thưng là sng hai, ba, nhưng đi sng đạo đức gia đình thì phải làm sao khắc phc tâm mình đng đ li đo, luôn luôn sng tuy hai mt thì mi đúng nghĩa tình chng, nghĩa v.

Bi trong gia đình ngưi này vui thì ngưi kia vui, ngưi này bun thì ngưi kia bun, ngưi này đau thì ngưi kia bun kh, lo lng ngày đêm không ng đưc. Mt con ngựa đau c tàu không ăn c”, trong gia đình cũng vy, mt ngưi đau c nhà đều đau kh ăn không ngon ng không yên, bun kh lo rầu. Cho nên tình nghĩa trong gia đình tuy hai mt là vy. Vì thế chúng ta đã thành gia tht tình chng nghĩa v thì đng tạo cnh ông ăn chả, bà ăn nem, đng to cảnh say xn, bo lực gia đình ghen tuông đánh v, mng chng chi con, v.v...

Theo đôi mắt ca ngưi tu sĩ Pht giáo, dù gia đình sng có hnh phúc đy đ chung tình, chung thy; có trung thành vi nhau tuy hai mà một, nhưng kh vẫn là kh, không th cho rằng gia đình êm ấm là không kh. Cho nên con đưng gia đo là con đường đau kh, không khđiu này thì kh điều khác. Cái kh đau nht ca con đưng này là con đưng sinh diệt luân hi. Do đó mi ngưi nên cnh giác, khi chưa có gia đình thì chn lấy cho mình mt con đường thoát kh. Con đưng thoát kh đức Pht đã vch ra cho chúng ta đó là mt li đi cụ th và rõ ràng, thực tế, rất khoa hc, không h, trừu tưng, ảo giác ca thế gii siêu hình như các tôn giáo khác. Quý v đng b qua phí c mt kiếp ngưi.

Còn ai đã lp gia đình xong thì nên sng đạo nghĩa chung tình chung thy cho trn đạo lý vi nhau, đ chia s nhng ni kh đau ca kiếp làm ngưi; đ trả cho xong nhng nhân qu tin kiếp đã gieo trng. Nht là phải giảm bt tình nhc dc, vì đó là thtình dc sa đa thấp hèn, bất tnh bn thu ghê tm và đưa đến qu luân hi sinh dit trùng trùng.

KẾT LUN VÀ ÁP DNG: Như chúng tôi đã nói tn, chung tình là mt loại tình yêu thương tt, nhưng hãy biết dng li tình nhc dc thì tai ha kh đau s không bao gi đến. Các con nên nh k li dạy này.


ĐON 23:  Qua  chuyn  tình  nói  trên, chúng ta thy rõ hơn hôn nhân bt đu bng tình yêu, nhưng không hn là như thế, nhiềulý do kc nhau mà đã din ra t thi đi xa xưa cho đến tn ngày nay”. Câu này dạy đạo đức gì?

ĐÁP  ÁN:  Duyên  Nhân  Qu Nghip  Báo
Nhiều Đi Thiếu Đc Thy Chung.

GII TRÌNH ÁN: Ngày xưa cha mẹ đt đâu con ngi đó, đó là HÔN NHÂN đi tc NH YÊU, còn bây gi NH YÊU đi tc HÔN NHÂN. Câu chuyện trên đây tình yêu đi tc hôn nhân nên hôn nhân ch là mt sbắt buc phi làm bn phn sng chung nhau trong mt gia đình, nhưng tâm hn h vn thương nh đâu đâu. Cho nên tình yêu chcó mt không th có hai, ba. nh yêu thương trai gái yêu thương hai, ba ngưi thì không gi là tình yêu thương trai gái na, đó là mt th tình nhc dc thp hèn chạy theo truy hoan sc dc, thy ai cũng thích, cũng yêu. Đó là th tình yêu lăng loàn, đi try, vô văn hóa, kém đo đc. Cho nên tình yêu thương trai gái biết dng li, không chy theo tình nhc dc thì tình yêu thương y thanh cao đp đ vô cùng, ngưi ta ví nó ging như tình yêu thương T quc, tình yêu thương nưc, tình yêu thương quê hương, v.v... nh yêu thương T quc, tình yêu thương quê hương đất nưc thì không th nào yêu thương hai, ba Tquc, yêu thương hai, ba nưc đưc. Phải không quý v?nh yêu thương chduy nht là yêu thương mt ngưi nên mi gi là tình yêu chung thy, còn yêu thương hai, ba ngưi thì không th nào gi là tình yêu thy chung.

Hôn nhân ch là mt lut l bt buc hai vchng phi có tch nhiệm và bn phận gn bó vi nhau: chng, v và con cái, nếu hôn nhân không  khéo  gi gìvà  bo  v thì  tình  yêu thương s không có. Cho nên thưng hôn nhân không có chung thy, chung tình thường là ngoại tình, nhưng nếu tc hôn nhân đi vào bng tình yêu thương chân tht thì gia đình đó mi thật s là đo đức chung thy gia đình.

Câu chuyn trên đây là câu chuyện li đạo gia đình vì bà tình nhân và ông bên kia cũng có nhân tình. Thật ti nghip cho ông bên này và bà cụ bên kia tui tác 80 bcắm sng.

Thưa quý v! Dù tình yêu thương trai gái đã đi đến hôn nhân, sng hnh phúc tht sự, nhưng vẫn toàn là s kh đau. Có đúng như vậy không quý v? Biết kh đau nhưng cuc đi không ai thoát ra khi quy luật kh đau này, thật đáng bun cho s kiếp làm người. Biết khnhưng chng ai quan tâm đến vấn đ này, chchạy theo dc lạc truy hoan trong sắc dc nên thường sng trong o tưng hnh phúc ri nuôi hy vng s đạt đưc hnh phúc đó. Nhưng nào ng hnh phúc như bóng câu cửa s, như giấcnào có tht đâu hy vng.

Bi vy tình yêu thương trai gái đi đến hôn nhân đ nói lên đưc đo đức chung tình, chung thy trong mt gia đình không ngang trái thì có rt ít. Ngưi ta sng trong dc thì làm sao có chung tình, chung thy đưc. Cuc đi t khi biết yêu đương thì h đã yêu thương biết bao nhiêu ngưi, trai cũng như gái, tình yêu thương ca h rất d dàng. Dù ch gp mt nhau mt lần nhưng tìm thấy có nhng nét cảm mến là hđã thầm yêu, trm nh, ri li gp ngưi khác cũng yêu như thế. Cho nên bt cứ tình yêu thương trai gái nào cũng xuất phát t lòng dc, nói thương yêu mà nói đúng nghĩa ca nó là dc yêu, dc thương, chkhông tình yêu thương nào trong sch, thanh tnh ngoài dc. Tình yêu thương trong sạch phi gi là tình yêu thương không dc, đó mi chính là tình yêu thương chân chánh. nh yêu thương chân chánh ấy tức là tâm từ, bi, h, x Pht giáo đã tng xây dng  cho  loài  ngườinhưng  my  ađã  làm đưc.

KẾT LUN VÀ ÁP DNG: Nói đến nhân qu nghiệp báo là nói đến mi s kh đau trên cuộc đi này. Mun chấm dứt nhân qu nghiệp báo thì ch có duy nhất con ngưi phải sng trong thiện pháp bng cách sng trong Chánh Niệm nh Giác luôn luôn ngăn ác diệt ác pháp, lúc nào tâm cũng thanh thn, an lạc và vô sự.Chính đó mi là ch không nhân qu nghip báo. Các con nên nh li dạy này.


ĐON 24: Nhiu ngưi nghĩ hôn nhân là s phn ca con người, còn hôn nhân mun có hnh phúc là do con người to dng lên”. Câu này dy đo đức gì?

ĐÁP  ÁN:  Duyên  Nhân  Qu Nghip  Báo
Nhiều Đi Đều Do Con Ngưi Tạo Ra.

GII TRÌNH ÁN: Hôn nhân không phải là s phn, mà hôn nhân là nghip báo nhân qutin kiếp. Hôn nhân không hnh phúc chân tht, chlà bóng dáng ging như trong giấc mơ. Cho nên hôn nhân toàn là mi s đau kh, nó phát sinh t lòng ham mun ca con ngưi. Vì vậy hôn nhân ch là cái duyên đ lòng dc ca con ngưi thực hin. Ngưi ta nói hnh phúc là nói phương cách dùng đ đi tìm đi tượng tha mãn lòng dc, khi chiếm hữu và tha mãn lòng dc thì cho đó là hnh phúc, ch có hnh phúc gì đâu. Quí v có thấy chăng?

ng  dc  con  ngưi  thực  hiện  qua  muôn hình vn trng, bng nhng danh từ rất hay: Trai gái chạy theo lòng ham mun thì gi là TÌNH YÊU. nh yêu ấy đưc gn bó vi nhau thì gi là CHUNG TÌNH, còn nếu không chung tình đi đến tình nhc dc mang bu ngoài hôn nhânthì xu h sinh ra t t hay no b thai nhi. Đó là nhng hành đng ti li rất ln. T tình yêu thương mun tha mãn lòng nhc dc thì phi đi đến HÔN NHÂN. Hôn nhân đưc gn bó vi nhau không thay lòng đi d thì gi là lòng CHUNG THỦY, còn nếu không gắn bó vi nhau thì gi là NGOẠI TÌNH. ngoi tình thì sinh ra ghen tuông chửi mng, đánh đp nhau hay đi đến bo lực gia đình, tạt axít hoặc đâm chém, giết nhau, v.v...

nh yêu và hôn nhân chlà nhng danh tch cho nhng ảo tưởng hnh phúc, chkhông bao gi có hnh phúc chân tht trong hôn nhân. Dù trong tình yêu và hôn nhân thun duyên thì cũng đau kh, còn nếu nghch duyên thì đau kh muôn trùng. Cho nên tình yêu và hôn nhân ch là mt cuc sng kh đau ca hai ngưi, nó không  có s bình an, yên  vui chân tht như ngưi ta mong đi.

Con ngưi vì vô minh, như ngưi mù có mt mà không thy, không hiểu biết lòng tham dc ca con ngưi quá to lớn. Do lòng tham dc quá to ln nên con ngưi d b nhân qu nắm đầu sai khiến và điu khiển như mt tên nô lệ. Vì thế nhân qu điu khiển dn dt h đi đâu là h theo đó không dám ng li. Cho nên nó dẫn dt vào con đường tình yêu thương trai gái mt ch ddàng, do đó h đã dính bẫy rp tái sinh luân hi không th thoát đưc. Cho nên loài ngưikhông ai mà tnh khi, h cứ nghĩ rng phía tc ca tình yêu thương trai gái là hnh phúc bình an, nhưng nào ng càng đi ti thì càng lún sâu vào ti ác và tràn đầy mi s kh đau, cho đến nhắm mắt xuôi tay đi v lòng đt lnh vn mơ tưởng đó là con đường hnh phúc.

Trên đi này ch duy nht con đường ly dc, ly ác pháp là con đưng không còn đau khnữa. Vì vy ngưi nào đã ly dc, ly ác pháp thì sut ngày ch mt tâm hn thanh thn, an lạc và vô sự, đó là mt hnh phúc chân tht ca mt ngưi đã biết sng cho mình và cho mi ngưi. Vì khi còn sng ti tin như mi ngưi, nhưng h đang sng trong hnh phúc an vui chân tht, và khi chết h cũng sng trong hnh phúc an vui đó. Chính vì đó là con đưng đc nht hnh phúc an vui thực sự, ngoài ra không còn con đưng nào khác na.

Như quý v đã biết, con đưng đó là con đưng đo đức nhân bản - nhân qu ca Phật giáo,  nó  luôn  luôn  thực  hiện  nhân  cách  con ngưi sng không làm kh mình, kh ngưi, đđưc sng trong tình thương yêu và tha thmi li lm ca ngưi khác, đ đem lại s bình an yên  vui  cho  mình  cho  ngưi.  Đó  là  chân lý DIỆT ĐẾ ca Pht giáo.

KẾT LUN VÀ ÁP DNG: Trong bài này chúng tôi nói rất nhiu v nhân qu, cho nên dùnhư thế nào thì nhân qu là mt điều quan trng nht ca kiếp làm ngưi. Chúng ta có mặt trên trái đất này đu do nhân quả, nếu không nhân qu thì chúng ta không có mt đây.

Con đường nhân qu như các con đã biết, nó chi phi khắp vũ tr không b sót mt ch nào c. Chúng ta là nhng ngưi may mn đã gp đưc chánh pháp ca đc Pht, nên chúng ta không còn lầm lạc nhân qu, không còn b nhân qusai khiến, không còn b nhân qu xúi gic làm điu ác, vì thế chúng ta phi sng như thế nào  đ chuyn  sạch  nhân  qu ác  và  còn  lại nhng nhân qu thin. Mun đưc vy, hng ngày chúng ta phi tu tập CHÁNH NIỆM NH GIÁC, luôn luôn gi gìn tâm bt đng tc các ác pháp và các cảm th. Các con nh chưa?


ĐON25: đây không lm bàn hôn nhân và hnh phúc gia đình, mà ch dng li hai chtình yêu có v trí đi lp trong tâm hn qutim ca con người. Câu này dạy đạo đức gì?

ĐÁP ÁN: Đức Chung Tình.

GII TRÌNH ÁN: Nói đến tình yêu thương trai gái là nói đến đức chung tình, chung thy, nhưng tình yêu thương trai gái nó không dng ở mức đ tình yêu luôn luôn tiến ti tình nhc dc. Do vậy trai gái tui còn hc sinh đãvưt rào nên mang bu, móc thai, no phá thai, hoặc dùng thuc hoặc nhng phương tin khác đ ngăn ngừa. Ngăn ngừa đ tha mãn tình nhc dc, nó có ích li gì cho bn thân, lại còn làm hao tn tinh thn và sức khe, phi không quý v? Ch vì quý v không làm ch tâm mình nên b nhân qu x mũi, nắm c lôi xung đa ngc kh đau đi đi kiếp kiếp. Bị x mũi nắm cổ lôi đi vào con đưng luân hi thế mi ngưi đâu có ai biết, h ch cho rng nhng hành đng đi try, try lạc là do nhng văn hóa không lành mnh bên ngoài xâm nhập vào.

Đúng vy, khi con ngưi còn biết sng có đạo đức Khng - Mnh, ăn mặc kín đáo, không bó sát ngưi thì d dàng ngăn chặn tình nhc dc giữa trai gái. Mt khi đo đức không còn hay đo đức đang b xung cấp thì con ngưi db tình dc sai khiến, tức là nhân qu điều khin. Cho nên tui còn hc t xem phim tình nhc dc thì sinh tâm đam ham thích, chính vì trong thân tâm ngưi đầy đ mi th ái dc. Vì thế hình dng sc tướng ca muôn vt chất bên ngoài thưng d cám d con ngưi, khi b cám d thì ham cái này, thích cái kia, ngay cả khi thy ph n ăn mặc h hang thì sinh tâm ham  thích  tình  nhc  dc,  có  đúng  như  vậy không quý v?

Vì ham thích, con ngưi trở thành u ti, mê m, nh đó nhân qu d lôi vào con đường ti0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Ví bạn hãy dùng ngôn ngữ lịch sự, tôn trọng lẫn nhau, mỗi người có cấp độ trình độ riêng nên không nên phán xét nếu không thông hiểu. Xin cảm ơn!